2018-09-22
Viết bởi CỬA HÀNG PHƯƠNG TRANG / 0 bình luận

Trước tiên, nên nhớ rằng chỉ có một phần nhỏ các chai rượu vang ngon sẽ củng cố hương vị khi được ngâm ủ lâu, phần lớn uống ngon nhất là một vài năm sau vụ nho. Với những chai rượu vang khác, nếu bạn muốn cất giữ trong thời gian ngắn trước khi uống thì đây là 6 lời khuyên dành cho bạn.

 

bao-quan-ruou-vang

1. Giữ chai rượu ở nhiệt độ lạnh

Nhiệt độ là kẻ thù số 1 đối với rượu vang. Nhiệt độ vượt quá 21oC sẽ khiến rượu vang trưởng thành sớm hơn mong đợi. Nhiệt độ cao hơn nữa sẽ khiến chai vang dính hiện tượng “corked wine”, gây ra mùi vị khó chịu. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 7-21oC (12.5oC là tuyệt vời nhất). Tuy vậy, để thưởng thức trọn vẹn chai rượu vang ngon thì tốt nhất là bạn nên uống trong vòng một vài năm sau khi nó được bán ra.

2. Tuy nhiên đừng để nhiệt độ quá lạnh

Nếu bạn muốn bảo quản chai rượu vang một vài tháng thì có thể để trong tủ lạnh, nhưng với thời gian dài hơn thì không nên. Ngăn tủ lạnh có nhiệt độ dưới 7oC, dùng để bảo quản thực phẩm dễ hỏng thường có độ ẩm thấp nên có thể khiến nút bần khô lại, không khí tràn vào làm hỏng rượu vang. Bạn cũng không nên để chai rượu vang ở ngăn đá, rượu đông đá nở ra có thể làm chai thủy tinh nổ tung.

3. Tránh những nơi nhiệt độ thay đổi thường xuyên

Bên cạnh việc bảo quản ở nhiệt độ thích hợp thì bạn cần lưu ý không để chai rượu ở nơi có biến động nhiệt độ lớn. Thể tích rượu trong chai co giãn thường xuyên có thể khiến nút chai bật tung hoặc rượu rò rỉ. Giữ nhiệt độ của nơi lưu trữ rượu vang ổn định nhất có thể nhưng không cần quá bận tâm nếu dao động nhiệt độ không đáng kể. Việc di chuyển chai rượu từ nơi này tới nơi khác có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

4. Tránh ánh sáng

Ánh sáng, đặc biệt là ánh nắng mặt trời, có thể phá hỏng chai rượu ngon. Các nhà làm rượu dùng chai thủy tinh tối màu cũng là để hạn chế rượu vang tiếp xúc với ánh sáng. Ánh sáng đèn điện có thể không làm hỏng rượu vang nhưng về lâu dài sẽ khiến nhãn chai mờ đi. Dùng bóng đèn sợi đốt an toàn hơn bóng đèn huỳnh quang do nó phát ra ít tia UV hơn.

5. Đảm bảo độ ẩm thích hợp 

Chúng ta vẫn thường nghe rằng độ ẩm thích hợp để lưu trữ rượu vang là 70%, vì độ ẩm thấp có thể khiến nút chai khô lại, tạo điều kiện cho không khí tràn vào. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở những vùng khô hạn như sa mạc mà thôi. Độ ẩm 50 – 80% có thể coi là an toàn, bạn có thể để một chậu nước ở nơi lưu trữ cho chắc ăn. Ngược lại, độ ẩm quá cao sẽ gây ra ẩm mốc. Ẩm mốc sẽ không làm hỏng chai rượu được đóng chai cẩn thận, nhưng có thể làm hỏng nhãn rượu. Để đối phó với tình trạng này, bạn có thể dùng máy hút ẩm.

6. Tránh rung động

Có giả thuyết cho rằng rung động thường xuyên về lâu dài có thể phá hỏng rượu vang do nó khiến các phản ứng hóa học trong rượu diễn ra nhanh hơn. Nhiều người còn tránh rung động do các thiết bị điện gây ra, mặc dù có rất ít bằng chứng về những rung chấn như thế. Rung động mạnh có thể khiến mùi vị của những chai rượu lâu năm kém ngon. Tuy nhiên, nếu bạn sống cạnh trạm tàu hỏa thì hãy bận tậm tới điều này, còn nếu chỉ bảo quản chai rượu vang trong thời gian ngắn thì chớ lo. 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: