2018-09-22
Viết bởi CỬA HÀNG PHƯƠNG TRANG / 2 bình luận

Số liệu từ các cuộc điều tra về thói quen uống rượu bia cho thấy người Pháp đứng đầu thế giới về việc uống whisky. Người Pháp có những quan niệm nhất định về dòng rượu yêu thích này. Chúng ta hãy cùng xem những quan niệm của họ về whisky là đúng hay sai.

whisky-1

 

Chất lượng rượu whisky phụ thuộc vào vùng sản xuất

Đúng vậy. Ta có thể dễ dàng tìm tên nhà sản xuất trên nhãn chai rượu, và đây cũng là chi tiết quan trọng lưu ý trong cách lựa chọn rượu Whisky ngon, đặc biệt với loại “Malt” nguyên chất, sản phẩm của một hãng rượu độc nhất. Ngoài dấu ấn con người, những chai rượu này còn mang dấu ấn của vùng đất xuất xứ, thông qua chất lượng nước được sử dụng, nhiên liệu được lựa chọn để sấy khô lúa mạch, khí hậu địa phương và môi trường xung quanh, những nhân tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản tại các hầm rượu. Chẳng hạn như những loại whiskey của đảo Islay, đã hứng trọn những cơn gió váng vất, trên hành trình qua những bãi than bùn, nổi tiếng bởi nét đặc trưng khi đồng thời có cả vị than bùn và vị i-ốt. Đó đều không phải là những sự tình cờ. Nhưng bạn hãy cẩn thận để không sa đà vào tình trạng châm chọc và giữ khư khư kiểu đánh giá rượu whisky theo một tiêu chuẩn cố hữu là mảnh đất sản sinh ra nó.

Rượu whisky để càng lâu càng ngon?

Sai. Sau thời gian 3 năm ủ rượu theo đúng quy định, rượu mạnh whisky có thể được cất lại suốt nhiều năm sau đó, tùy theo ý muốn của nhà sản xuất, vì họ là những người quyết định đâu là thời điểm phù hợp để đóng chai, dựa trên những yếu tố như bản chất của loại rượu hay là khí hậu của vùng sản xuất. Một vài loại whisky có thể đạt được hương vị trọn vẹn khá nhanh chóng, trong khi số khác lại phải chờ một thời gian ủ rất dài mới đạt được hương vị tuyệt đỉnh. Những kẻ nghiệp dư về whisky nên biết rằng, không giống như pomerol, gevrey-chambertin hay là crozes-hermitage, whisky không bị thay đổi hương vị một khi đã được đóng chai.

 

whisky-2

 

Màu sắc là một tiêu chí tốt để đánh giá chất lượng rượu whisky?

Sai. Khi được đem ra khỏi nồi chưng cất, tất cả các loại rượu whisky, lúc này được gọi là “rượu mới”, đều không có màu. Một khi đã được đóng chai thì ta có một thang phổ màu rượu whisky trải rộng từ vàng nhạt cho đến màu hổ phách. Những màu sắc này được tạo ra trong quá trình ủ. Tùy thuộc vào thời gian ủ của từng chai, tính chất rượu, nguồn gốc và tuổi rượu sẽ tạo nên những sắc thái khác nhau. Việc kiểm tra cẩn thận màu rượu whisky cho biết kết quả của việc ủ rượu, nhưng không thể hiện chắc chắn về chất lượng thức uống. Và, có một chút nghi ngờ, rằng một vài nhà sản xuất rượu mạnh thường thêm caramel để thay đổi màu sắc nhân tạo của rượu (và họ được cho phép làm điều này).

Một chai rượu Malt nguyên chất ngon hơn so với lúc pha trộn?

Sai. Những số liệu về số lượng tiêu thụ whisky toàn cầu đều “trong vắt” (rõ ràng) như nguồn nước của Scotland vậy: những chai rượu pha (blend) được tạo ra từ hỗn hợp rượu Malt (gốc từ mạch nha) và/ hoặc một số dòng có gốc gác ngũ cốc khác, đến từ nhiều nhà máy rượu đang chiếm những thứ hạng cao nhất về mặt tiêu thụ. Những chai rượu mạch nha nguyên chất chỉ đóng vai trò thiểu số, nhưng lại tạo ra sự sang trọng thật sự cho rượu whisky. Xuất xứ từ một nhà máy rượu duy nhất và được chế biến 100% từ lúa mạch, chúng được hưởng một vầng hào quang không thể so sánh trong mắt những người yêu thích rượu kì cựu. Và còn là những chai rượu được nhìn ngắm nhiều nhất, điển hình là ở Ngôi nhà Whisky tại Paris. Hơn nữa, sự thật là những loại rượu pha thường không bị chỉ trích, bởi nhờ vào tài năng và nguồn cảm hứng của những “bậc thầy pha chế” mà đôi khi chúng có thể đánh lừa (vị giác) cả những người hay hoài nghi nhất.

Người Pháp đứng đầu thế giới về lượng tiêu thụ whisky?

Đúng vậy. Chính xác hơn thì, đất nước hình lục giác chỉ đứng thứ hai thế giới trong danh sách tiêu thụ nhưng lại dẫn đầu nếu ta chỉ đề cập đến loại rượu Whisky của Scotland. Với ước tính khoảng 2 lít mỗi người mỗi năm, đây là loại rượu nặng yêu thích của người Pháp, hơn cả Pastis và Rum. Làm thế nào để đánh giá được hiện tượng này? Chỉ cần tìm hiểu thông qua những người thợ lọc rượu để nhận thấy rằng, qua từng năm, việc tuyển lựa loại rượu mạch nha nguyên chất (Malt-whisky) đã trở nên phong phú và tinh tế hơn một cách đáng kể.

 

whisky-2

 

Một ly whisky ngon nên được uống khan?

Sai. Hay nên cho thêm đá vào ly? Câu hỏi đặt ra thậm chí còn không phải để tranh luận. Đá viên, giống như sự nhân đôi nỗi đau khổ cho những người chuyên nếm rượu: sự trung hòa hương thơm chắc chắn còn đi kèm sự tê buốt ở đầu lưỡi! Ngược lại, nếu thêm vào một chút nước mát, mặc dù các chuyên gia thường gièm pha rằng việc làm này làm thay đổi kết cấu của rượu whisky cũng như không tạo được đột phá nào trong nghệ thuật thưởng thức. Thực ra, sự bổ sung này cho phép làm nổi bật lên mùi thơm của rượu, và đối với những người có vị giác nhạy bén, nó giúp giảm bớt độ nặng của những loại rượu mạnh nhất, chẳng hạn như «cask strengh» (những loại rượu thô, đóng chai theo nồng độ thùng rượu ủ, không pha thêm nước) có độ chuẩn lên đến 60%. Nếu bạn muốn một lời khuyên ở đây, thì đó là: Hãy chọn loại nước trung hòa nhất có thể.

Có thể dùng whisky trong bữa ăn?

Chính xác. Chuyện vừa ăn vừa uống vẫn gần như vẫn khá lạ lẫm trong cách thưởng thức rượu whisky. Tuy vậy, với điều kiện là biết kiểm soát những hành động tế nhị, chúng có thể mang lại những cảm xúc sâu sắc. Nhẹ nhàng, bay bổng và thoảng hương thơm, một chai Malt nguyên chất được chọn lựa kĩ mang đến một hương vị tuyệt vời khi thưởng thức cùng một chiếc bánh mứt cam quýt. Nặng đô, đậm mùi than bùn, vị khói hun và i-ốt, malt-whisky là một bộ sậu hoàn hảo với cá hồi xông khói hay là pho mát Roquefort. Cuối cùng và để tăng vị đậm đà, rượu whisky có thể được dùng kèm với một loại thịt trắng để cho hương vị tuyệt nhất, hoặc là tăng vị ngọt nhờ những loại trái cây khô, thay thế những loại rượu ngọt dịu được chuẩn bị để dùng với món gan ngỗng. Về phần bạn, hãy xin lời khuyên của một người chuyên phục vụ rượu tại quán để gọi kèm hải sản, socola, những loại thức ăn ướp muối như thịt muối của vùng Parme hay là phô mai.

Bình luận:
binh-luan

D@gmail.com

29/09/2018

Dghk

binh-luan

a

29/09/2018

7 quan niệm của người Pháp về dòng rượu mạnh whisky

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: